Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEB
Trực tuyến: 9
Tổng truy cập: 716215
Bài viết
"OK, Google"
"OK, Google" là hiệu lệnh mở đầu để nói với Google Search và Google Now về điều bạn cần. Có lẽ đó cũng là câu nói thực sự mở đầu thời đại giao tiếp bằng lời giữa người và máy.Google Search trong chế độ giao tiếp bằng lời.

"Google Now lúc đầu có vẻ b́nh thường, nó chỉ trả lời đúng những ǵ bạn hỏi. Nhưng sau một thời gian làm quen với bạn, Google Now sẽ hiểu thói quen của bạn và tạo nên thông tin thực sự hữu ích. Tôi sống ở New York và thường xuyên di chuyển. Google Now tự động lấy thông tin từ hộp thư Gmail của tôi, nhắc nhở tôi ra sân bay đúng giờ (trước một giờ đối với tuyến quốc nội, trước hai giờ đối với tuyến quốc tế) tùy theo t́nh trạng giao thông. Khi tôi ra sân bay, Google Now hiển thị thẻ lên máy bay (do United Airlines gửi vào hộp thư Gmail của tôi), sau đó c̣n thông báo về thời tiết ở nơi tôi sẽ đến. Thật tuyệt!

Có lần Google Now hiển thị một thẻ (card) vào buổi sáng, cho biết ban nhạc tôi hâm mộ đă đến New York, cung cấp liên kết đến trang mạng bán vé và c̣n hướng dẫn đường đi đến địa điểm tŕnh diễn. Làm sao nó biết tôi thích ban nhạc đó? Có lẽ nó dựa vào những ǵ tôi đă t́m kiếm ở YouTube. Ghê chưa!

Google Now dựa vào lịch tŕnh tàu điện ngầm để nhắc tôi về giờ đi làm. Nó dựa vào những ǵ tôi t́m kiếm để biết tôi thích các đội bóng nào, từ đó thông báo về trận đấu, về kết quả thi đấu và thành tích của các đội đó. Google Now cũng theo dơi việc giữ chỗ của tôi ở nhà hàng, khách sạn. Thậm chí nó c̣n cho biết mỗi tháng tôi đi bộ bao xa.

Tuy c̣n sơ khai, Google Now sẽ cung cấp nhiều thông tin thực sự hữu ích nếu bạn dùng nhiều dịch vụ của Google như Gmail, YouTube, Calendar, Docs,...".

"Cứ thử dùng Google Now trên các thiết bị Android mới, bạn sẽ thấy rằng nó cũng có những sự cố như mọi dịch vụ khác của Google: chậm ŕ, đông cứng hoặc... cà lăm. V́ chạy thường trực nên Google Now làm cho thiết bị chậm đi thấy rơ. Ngoài ra, để trả tiền mua vé xem phim, bạn phải có tài khoản ở ngân hàng liên kết với Google Wallet. Điều này hết sức hạn chế. Thử dùng Google Now trong vài tuần, bạn sẽ thấy rằng sự thực thua xa những ǵ họ hứa hẹn".

"Tôi không quan tâm đến Google Now, ít ra là lúc này. V́ sao? Thứ nhất, người dùng Google Now là người bị cột chặt vào mọi dịch vụ của Google: Maps, Gmail, News,... Đâu phải ai cũng như vậy? Hiện nay có nhiều dịch vụ tốt, ngang ngửa các dịch vụ của Google, như Outlook.com chẳng hạn. Thứ hai, quan trọng hơn, Google Now vẫn chỉ là... Google, chưa thể sánh với những ǵ có trên màn h́nh nhà (home screen) của Windows Phone. Trên Windows Phone, tôi có thể tùy ư chọn kích thước thẻ (tile) mong muốn, không phụ thuộc vào kỹ sư vô danh nào đó ngồi ở California. Tôi có quyền chọn nhà cung cấp thông tin, không bị giới hạn trong những ǵ mà Google đưa đến. Không một nhà sản xuất điện thoại nào có thể thao túng màn h́nh nhà của tôi. Nếu không thích dự báo thời tiết của Nokia, tôi vứt nó đi dễ dàng. Các thẻ của Windows Phone cũng thường cập nhật thông tin, tuy chưa theo thời gian thực. Google Now chỉ là cách mà Google nhái giao diện Metro của Microsoft và chức năng Siri của Apple".Thẻ Weather (thông báo thời tiết) của Google Now.

Bạn có thể đọc những ư kiến tranh luận tương tự trên nhiều trang mạng của những người hâm mộ các thương hiệu khác nhau (sẽ thật buồn nếu không có những thương hiệu khác nhau để kích thích cuộc tranh luận... bất tận như vậy). Những ư kiến dù khen hay chê đều phác họa những ǵ Google đang làm với Google Now.

Google Now là chức năng bổ sung của phần mềm Google Search trên thiết bị dùng hệ điều hành Android hoặc hệ điều hành iOS (iPhone, iPad). Giống như hoạt động của các tile trên màn h́nh Windows Phone, Google Now hiển thị thông tin cập nhật trong những h́nh khung có màu sắc đơn giản gọi là card. Có thể tạm dịch tile của Microsoft và card của Google đều là "thẻ". Mỗi thẻ của Google Now cung cấp thông tin cho người dùng về một chủ đề: Activity Summary (thông báo thời gian đi bộ hoặc đạp xe), Birthday (thông báo sinh nhật), Flights (thông báo chuyến bay), Movies (thông báo phim khởi chiếu), Sports (thông báo các trận thi đấu thể thao), Photo Spot Nearby (ảnh chụp tại các địa điểm gần vị trí hiện tại của người dùng), Traffic (thông báo t́nh trạng giao thông trên các tuyến đường có liên quan đến người dùng),... Google Now thể hiện sự am hiểu người dùng nhờ Google tích lũy thông tin về từng người dùng trong các dịch vụ khác nhau.

Tại hội thảo Google I/O giữa tháng 5/2013, Google giới thiệu cách giao tiếp bằng lời, tương tự chức năng Siri trên iPhone, khi t́m thông tin bằng Google Search. Người dùng đặt câu hỏi bằng lời nói, Google Search trả lời bằng một giọng nữ. Thông tin cập nhật do Google Now cung cấp tự động đều có thể chuyển thành lời nói (do người dùng quy định), khiến Google Now tựa như một trợ lư mẫn cán. Điều mới mẻ trong cách giao tiếp bằng lời của Google là người dùng có cảm giác như đang nói chuyện với một "người" vừa thông thái (biết rơ đủ mọi chuyện), vừa ân cần, chu đáo (am hiểu người đối diện).

Trên sân khấu của hội thảo Google I/O 2013, Johanna Wright - người phụ trách dịch vụ t́m kiếm và trợ giúp trên thiết bị di động - tŕnh bày khả năng giao tiếp bằng lời với Google Search bằng cách giả định rằng gia đ́nh của cô đang chuẩn bị một chuyến nghỉ mát tại băi biển Santa Cruz (California). Wright nói với Google Search: "OK, Google, show me pictures of the Santa Cruz boardwalk". Mọi yêu cầu đối với Google Search đều phải bắt đầu với hiệu lệnh "OK, Google". Google Search lập tức hiển thị nhiều ảnh chụp về những lối đi bộ lát gỗ dọc bờ biển Santa Cruz. Wright hỏi thêm: "OK, Google, how far is it from here?" (từ đây đến đó bao xa?). Google Search tự hiểu ngầm rằng "đây" (here) là vị trí của Wright (trung tâm hội thảo Moscone, California) và "đó" (it) là Santa Cruz. Bản đồ chỉ dẫn đường đi hiện ra và một giọng nữ cất lên, cho biết phải lái xe trong một giờ 21 phút.

Sau khi hỏi về các nhà hàng hải sản và nhận được danh sách đề nghị của Google Search, Wright hỏi tiếp một câu khó hơn: "OK, Google, how tall do you have to be to ride the Giant Dipper?" (phải cao cỡ nào để được phép lên xe trượt lăn Giant Dipper?). Google Search vẫn đáp bằng giọng nữ: "You must be at least 4 feet 3 inches tall to ride the Giant Dipper" (bạn phải cao ít nhất 1,3 mét mới được lên xe trượt lăn). Wright cười tươi, cho biết con trai của cô được phép lên xe.

Với những chuyện có tính riêng tư, Wright phải nói với Google Now. Vẫn bắt đầu bằng hiệu lệnh "OK, Google", Wright nói gần màn h́nh điện thoại, yêu cầu gửi thư điện tử cho một người bạn và đọc lời nhắn. Chỉ thị của Wright được thực hiện lập tức. Wright cũng yêu cầu Google Now nhớ nhắc cô gọi điện cho người bạn ấy khi cô đến New York. Khi Wright yêu cầu cho xem những ảnh chụp của gia đ́nh cô trong kỳ nghỉ lần trước, Google Now hiển thị 16 ảnh chụp trên màn h́nh.Các thẻ Traffic, Weather và Stocks của Google Now trên màn h́nh nhà của Android.

Joshua Goldman - nhà b́nh luận của trang tin CNET - tự ḿnh lặp lại các yêu cầu tương tự như Wright, hỏi Google Search những câu gần giống như Wright đă hỏi, thay thế Santa Cruz bằng New York City. Google Search đáp ứng chính xác hai câu đầu: "OK, Google, show me things to do in New York City" (nên đi chơi những đâu ở thành phố New York?) và "OK, Google, show pictures of the Empire State Building" (cho tôi xem các ảnh chụp của cao ốc Empire State Building). Với câu thứ ba "OK, Google, how far is it from here?" (từ đây đến đó bao xa?) của Goldman, Google Search không trả lời được, chỉ hiển thị kết quả "chẳng ra đâu vào đâu" giống như khi gơ câu hỏi vào ô t́m kiếm thông thường.

Goldman kể lại: "Tôi phải đặt câu hỏi rơ hơn: 'OK, Google, how far is the Empire State Building from here?' và có được câu trả lời đúng. Vậy là nó hiểu được 'here' là văn pḥng của tôi, nhưng không hiểu 'it' là ǵ".

Trong thực tế, Google Search và Google Now có thể không nghe hiểu lời nói tốt như khi tŕnh diễn nhưng đó quả thực là bước khởi đầu gây ấn tượng mạnh, cho thấy trước những biến đổi lớn lao trong năm hoặc mười năm tới. Giới truyền thông cho rằng Google đặt ra một ngưỡng mới cho cuộc cạnh tranh, dù không phải là công ty tiên phong trong công nghệ giao tiếp bằng lời giữa người và máy. Thành tựu công nghệ của Google trong hiện tại không hề tầm thường, dù có những lời chê v́ sự bất toàn. OK, Google, hăy tiếp tục mang đến cho người dùng ngạc nhiên thú vị!

NGỌC GIAO


[Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Thông tin khác
TÌM KIẾM THÔNG TIN
TƯ VẤN ĐÀO TẠO
Công ty Cổ phần cơ điện & năng lượng Đông Nam tuyển dụng nhân sự
Thông tin việc làm (23/05/2019)
Thông tin việc làm
   
 
   
 
 
 
 
Địa chỉ: 12 Quang Trung, P.8, Q. Gò Vấp, Tp. HCM - Điện thoại: 08.389466097 - 35893258 - 35893259 - Fax: 08.38958179
 
  www.quangtrungtech.edu.vn Thiết kế bởi Trang Web Vàng