Lớp 10 công lập, không phải là hướng đi duy nhất sau Trung học cơ sở

Lớp 10 công lập – không phải là hướng đi duy nhất

sau Trung học cơ sở!

Niềm mơ ước của phần lớn phụ huynh, học sinh là con đỗ vào lớp 10 của các trường THPT công lập. Tuy nhiên, năm học 2023- 2024, tại thành phố Hồ Chí Minh có hơn 96.000 thí sinh đăng kư dự thi trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là 77.300 cho nên gần 19.000 em sẽ không có suất vào lớp 10 công lập. Các em này sẽ “đi về đâu?”. Đây không chỉ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất mà c̣n là nỗi lo của nhiều gia đ́nh.

Bản thân tôi là chuyên viên tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường Trung cấp nghề Quang Trung. Hơn 3 năm gắn bó với công việc, không ít lần tiếp xúc với các trường hợp phụ huynh học sinh đến đây để nghe tư vấn mà tâm trạng lo lắng không yên.

“Không tin vào sự thật”

Anh Dũng (Phan Huy Ích, G̣ Vấp) là một phụ huynh của em học sinh P. (Trường THCS PVC) chia sẻ, cho đến ngày hôm nay, anh vẫn không thể nào tin được đứa con gái ngoan ngoăn, chăm chỉ của anh với 9 năm liền là học sinh giỏi, mỗi năm đều làm lớp trưởng mà không đậu cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập. “Cả ngày hôm đó không khí gia đ́nh trở nên nặng nề và ch́m trong im lặng c̣n con gái anh th́ khóc suốt, không dám gặp bạn bè, họ hàng”, anh kể.

Được biết con anh Dũng đạt tổng điểm là 15 điểm, trong khi THPT Nguyễn Công Trứ lấy 20 điểm và nguyện vọng 2 THPT Nguyễn Trung Trực lấy17.75 điểm, nguyện vọng 3 của em cũng lấy 18 điểm. Như vậy, theo quy định tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023, con anh Dũng đă trượt cả 3 nguyện vọng.

Con anh Dũng là một trong hàng trăm hàng ngh́n trường hợp phụ huynh có con thi trượt lớp 10 công lập. Đa số phụ huynh và học sinh đều không tin vào sự thật con ḿnh đă thi trượt hoặc “chết lặng khi biết điểm thi.” Không ít học sinh trượt các trường THPT công lập rơi vào t́nh trạng hoang mang, lo lắng, hoặc nặng hơn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm không biết con đường tiếp theo sẽ như thế nào.

Chị Lan (Thống Nhất, G̣ Vấp), chia sẻ, ngày con có kết quả thi mẹ chỉ biết ngậm ngùi, ôm con trai vào ḷng an ủi. “Vốn biết con trai nghe lời mẹ, thương mẹ làm lụng vất vả đi thu mua ve chai, phế liệu nên con chú tâm học hành lắm, người mẹ này lao động chân tay nên chẳng thể kèm cặp cho con được”. Năm nay, con thi trượt cả 3 nguyện vọng nên chuyển sang cho con học nghề v́ gia đ́nh không có điều kiện kinh tế. Chị Lan cho biết: “Bố nó mất sớm, tôi một ḿnh nuôi con nên chỉ cần con khỏe mạnh, học hành đàng hoàng có 1 cái nghề nuôi bản thân là được. Lúc đầu tôi không biết trường này, đi hỏi các trường tư học phí cao quá, không kham nổi, suy nghĩ mất ngủ mấy đêm liền, may mà có Cô chủ nhiệm lớp 9 chỉ giúp tôi.”

Trên đây là 2 trong hàng trăm hàng ngh́n trường hợp mà tôi đă tiếp xúc tư vấn, chia sẻ cùng phụ huynh học sinh trong vai tṛ chuyên viên tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường Trung cấp nghề Quang Trung. Thực ra thi trượt tuyển sinh lớp 10 công lập không phải là “bước đường cùng” của các em học sinh. Vẫn c̣n rất nhiều trường đang đón chào các em như các trường tư thục, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề Quang Trung là minh chứng.

(Nghề Quản lư & kinh doanh nhà hàng & Dịch vụ ăn uống)

Đỗ Thị Tuyết Nhung